Gurman คาด iPad รุ่นจอพับจะเปิดตัวปี 2028 แถมรันโปรแกรมบน macOS ได้ !!

วันนี้ Mark Gurman จาก Bloomberg ได้ออกมาเผยข่าวลือของ Apple เยอะพอสมควรเลยครับ ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีรายงานถึงการเปิดตัวของอุปกรณ์จอพับรุ่นแรกของแบรนด์ในปี 2028 ด้วย โดยจะเป็น iPad ที่มาใน 2 ขนาดด้วย !

ข่าวลือของอุปกรณ์จอพับของ Apple มีมานานหลายปีแล้วครับ ซึ่งนี่ก็เป็นอีกครั้งที่ Gurman ได้เผยข้อมูลว่าจะมีการเปิดตัวในช่วงไม่กี่ปีข้างหน้าแล้วครับ โดยการพัฒนาในตอนนี้เป็นเครื่องต้นแบบออกมาแล้ว และคาดว่าจะมรอบพับที่แทบมองไม่เห็นในการใช้งานด้วย อย่างไรก็ตาม ก็ต้องเผื่อใจเอาไว้ด้วยว่าเรื่องรอยพับเป็นอะไรที่ยากมากๆ ในการทำให้มองไม่เห็นเลย

โดย iPad จอพับของ Apple คาดว่าจะอยู่ที่ขนาดประมาณ 20 นิ้ว และเป็นดีไซน์ที่ใช้กระจกแผ่นเดียวที่ไม่สะดุดสายตา และยังได้รับการอธิบายว่าเป็น “อุปกรณ์ระดับไฮเอนด์” อีกด้วย

ทั้งนี้ดูเหมือนว่า Apple จะเน้นกลยุทธ์การพับหน้าจอไปที่การสร้างหน้าจอขนาดใหญ่ขึ้นมากเพื่อให้ใส่ในกระเป๋าเป้ได้ แทนที่จะมอบประสบการณ์แท็บเล็ตที่ไม่เหมาะสมสำหรับการใส่ในกระเป๋า

และที่สำคัญเรื่องของระบบปฏิบัติการ ทาง Gurman คาดว่าจะใช้ iPadOS เวอร์ชันหนึ่งได้ อย่างไรก็ตาม มีรายละเอียดที่น่าสนใจอยู่อีกอย่างคือเขาไม่เชื่อว่าอุปกรณ์นี้จะเป็นแบบ iPad-Mac อย่างแท้จริง แต่ตัวเครื่องจะมีองค์ประกอบของทั้ง 2 อย่างเข้าด้วยกัน โดย iPadOS น่าจะมีความก้าวหน้าเพียงพอที่จะใช้แอป macOS ได้ด้วยครับ

ซึ่งคำพูดของ Gurman ก็ยังไม่ชัดเจนมากเท่าไหร่ แต่ความเป็นไปได้ในการรันแอป Mac บน iPad แบบพับได้นี้ (และอาจรวมถึง iPad อื่นๆ ด้วย) ครับ

ที่มา : 9to5mac

เนื้อหาเกี่ยวข้อง

Apple เปิดตัว Powerbeats Pro 2 อย่างเป็นทางการ ราคา 8,500 บาท

MacBook Air ชิป M4 ใกล้เปิดตัวเร็วๆ นี้ หลังหลุดเลขรุ่นชิป M4 เรียบร้อย

Apple ออกอัปเดต iOS 18.3.1 บน iPhone แก้บัคและปิดช่องโหว่

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Read More