ข่าวลือ Kirin 980 หน่วยประมวลผลสุดเทพ อาจมาพร้อมเรือธงตัวใหม่ของ Huawei

เริ่มข่าวลือเกี่ยวกับชิปเซ็ทรุ่นใหม่ Kirin 980 ออกมาให้ได้เห็นกันแล้ว หลังจากเมื่อปีที่แล้ว Huawei ได้เปิดตัวรุ่น Kirin 970 ในงาน IFA ซึ่งต่อมาได้นำมาใช้ในเป็นรุ่นเรือธงของค่ายมาจนถึงปัจจุบัน

จากแหล่งข่าวในจีนเผยว่าตัว Kirin 980 จะเป็นหน่วยประมลผลที่การปรับจูนความเร็วอยู่ที่ 2.8GHz สำหรับคอร์หลัก Cortex-A77 ทั้งสี่คอร์ สำหรับงานที่ต้องการประสิทธิภาพในการใช้งานสูง และซีพียู Cortex-A55 ทั้งสิ้นอีก 4 ตัว รวมเป็นทั้งหมด 8 คอร์

ซึ่งตัว Kirin รุ่นใหม่นั้นสร้างด้วยสถาปัตยกรรม 7 นาโน FinFET ที่ผลิตโดย TSMC โดยก่อนหน้านี้มีข่าวลือว่าจะนำตัว AI ชิปเซ็ตตัวล่าสุดจาก Cambricorn มาใช้งานด้วย ซึ่งน่าจะทำให้ NPU นั้นทำงานได้ราบลื่นขึ้นอีกเยอะทีเดียว นอกจากนี้ยังเผยถึง GPU ที่กำลังซุ่มพัฒนาโดย HiSilicon ซึ่งเป็นบริษัทลูกของ Huawei โดยหน้าที่หลักคือการออกแบบชิปเซ็ทที่ใช้ในอุปกรณ์ทั้งหมดของ Huawei ซึ่งว่ากันว่าจะมีความไวกว่า Adreno 630 ถึง 1.5 เท่า ซึ่งเป็น GPU ใช้คู่กับ Snapdragon 845 จาก Qualcomm

และจากข่าวลือข่าวหลุดที่อ้างว่าเคยได้เห็นชิปเซ็ท Kirin ตัวใหม่นี้ บอกว่าจะถูกนำมาใช้กับ Huawei Mate 20 และ Huawei Mate 20 Pro ที่จะเปิดตัวในช่วงไตรมาสสุดท้ายของปี ซึ่งต้องรอดูกันว่าประสิทธิภาพจะแรงแซงโค้งมากแค่ไหน ซึ่งนอกจากทาง Huawei จะพัฒนาชิปเซ็ทของตัวเองแล้ว ทาง Apple เองก็มีข่าวที่จะเปิดตัวชิป A12 ในเดือนกันยายนนี้เช่นกัน และทาง Qualcomm ก็จะเปิดตัว Snapdragon 855 ภายในสิ้นปีนี้ ต้องดูกันต่อไปว่าทาง Huawei จะน็อคคู่ต่อสู้ได้หรือไม่

ที่มาข่าว: phonearena

เนื้อหาเกี่ยวข้อง

จ่อคิวเปิดตัวเร็วๆ นี้! HUAWEI MatePad 11.5 NEW แท็บเล็ตราคาแค่หมื่นต้น ใช้งานเป็นพีซีพกพา ครบทั้งเรื่องเรียนและทำงาน

ทรงพลัง !! HUAWEI Pura 80 Ultra จะได้เซ็นเซอร์กล้องเลนส์หลัก + Periscope แบบ RYYB

Canalys เผยตลาดแท็บเล็ตปี 2024 Apple ครองตลาด ทิ้ง Samsung เกือบเท่าตัว ส่วนที่ 3 เป็น HUAWEI

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Read More