MediaTek เปิดตัวชิปเซ็ตรุ่นกลางใหม่กับ Dimensity 7200 Ultra อัปเกรดสเปคทั้งด้านการเล่นเกม, AI และกล้องให้จัดเต็มยิ่งขึ้น! ซึ่งชิปตัวใหม่นี้จะเริ่มใช้ครั้งแรกบน Redmi Note 13 Series ที่เตรียมเปิดตัวในเดือนนี้นั่นเองครับ
Dimensity 7200 Ultra มาพร้อมสถาปัตยกรรม TSMC 4nm ใช้ CPU แบบ 8-Core แบ่งเป็น 2 Cluster คือ 2-Core แรง Cortex A715 ความเร็ว 2.8GHz + 6-Core ประหยัดพลังงาน Cortex A510
ส่วน GPU ใช้เป็น Mali-G610 ที่มีเทคโนโลยี HyperEngine 5.0 ประกอบไปด้วย Variable Rate Shading (VRS) ที่ใช้ AI ประมวลผลอันช่วยประหยัดพลังงาน รวมถึงยังเพิ่มประสิทธิภาพทรัพยากร CPU และ GPU อย่างชาญฉลาดเพื่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ที่ดีขึ้น
เรื่องการถ่ายภาพชิป Dimensity 7200 Ultra ได้ HDR-ISP แบบ 14-Bit Imagiq 765 ที่รองรับกล้องความละเอียดสูงสุด 200MP และวิดีโอแบบ 4K HDR อีกด้วย
สำหรับชิปเซ็ต Dimensity 7200 Ultra นี้จะถูกปรับแต่งมาพิเศษเฉพาะสมาร์ทโฟนในเครือของ Xiaomi (POCO และ Redmi ด้วย) ซึ่งจะเริ่มใช้รุ่นแรกบน Redmi Note 13 Series ที่จะเปิดตัวในเดือนที่ประเทศจีนด้วยครับ
ที่มา : Abhishek Yadav [1][2]