Qualcomm และ Apple ขยายสัญญาใช้โมเด็ม 5G บน iPhone อย่างน้อยถึงปี 2026

วันนี้ Qualcomm ประกาศขยายสัญญากับ Apple ในการใช้งานโมเด็ม 5G สำหรับ iPhone ไปอย่างน้อยถึงปี 2026 ซึ่งเป็นเวลานานกว่าที่เคยประกาศไว้ถึง 2 ปีว่าเตรียมที่จะใช้โมเด็มของตัวเองภายในปี 2024 ครับ

Qualcomm คาดการณ์ว่าการจัดหาโมเด็มจะอยู่ที่ประมาณ 20% เท่านั้นสำหรับใช้งานบน iPhone รุ่นใหม่ของ Apple ในปี 2026 ทำให้อาจเป็นการบ่งชี้ได้ว่าเราอาจได้เห็นโมเด็ม 5G ของ Apple เองเป็นครั้งแรกใน iPhone 17 หรือ iPhone 18 ครับ

โดยข้อมูลนี้ก็เหมือนจะไปตรงกับนักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง Ming-Chi Kuo ที่เคยบอกว่า Apple อาจเริ่มทยอยใช้โมเด็มของตัวเองตั้งแต่ปี 2025

อย่างไรก็ตาม ไทม์ไลน์ข้างต้นก็อาจมีการเปลี่ยนแปลงอีกครั้ง เพราะนักวิเคราะห์บางรายเห็นว่า Apple อาจใช้โมเด็มของตัวเองในผลิตภัณฑ์อื่นก่อน iPhone เช่น iPad เป็นต้น ดังนั้นหมายความว่าเราก็อาจจะได้เห็นโมเด็มรุ่นแรกของ Apple เร็วกว่าช่วงเวลาปี 2025 หรือ 2026 นั่นเองครับ

สำหรับโมเด็มที่ผลิตโดย Apple เองคาดว่าจะมีการประหยัดพลังงานมากกว่าเดิม เพราะอาจเป็นการนำโมเด็มเข้ากับ SoC ได้โดยตรง ทั้งยังเป็นการลดการใช้จ่ายลงด้วยเพราะไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมให้กับ Qualcomm ใน iPhone ทุกๆ ยอดขายที่ขายได้

ที่มา : 9to5mac, CNBC

เนื้อหาเกี่ยวข้อง

iPhone SE 4 สรุปทุกสิ่งที่เรารู้ตอนนี้ ก่อนเปิดตัว (ตามข่าวลือ)

Apple เปิดตัว Powerbeats Pro 2 อย่างเป็นทางการ ราคา 8,500 บาท

MacBook Air ชิป M4 ใกล้เปิดตัวเร็วๆ นี้ หลังหลุดเลขรุ่นชิป M4 เรียบร้อย

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Read More