ปีนี้เราได้เห็นโมเด็ม 5G ที่พัฒนาโดย Apple ออกมาเองอย่าง C1 ซึ่งตัวชิปนี้ยังไมได้รองรับ 5G แบบ mmWave ครับ ซึ่งล่าสุดมีรายงานจาก Ming-Chi Kuo ว่าทางยริษัทำกำลังพัฒนารุ่นใหม่ที่รองรับ 5G mmWave แล้ว ซึ่งจะเป็น C1 ตัวอัปเกรด !
Kuo ได้โพสต์บน X ถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่าแม้ว่าการรองรับเบสแบนด์ mmWave จะไม่ใช่เรื่องท้าทายเท่าไหร่ แต่การที่จะให้ประสิทธิภาพที่เสถียรพร้อมการใช้พลังงานต่ำยังคงเป็น “อุปสรรคสำคัญ” สำหรับ Apple ซึ่งโมเด็ม C1 ที่ใช้ใน iPhone 16e นั้นขาดเทคโนโลยี 5G mmWave ความเร็วสูงไป ดังนั้น ผู้ใช้งานจะไม่สามารถเข้าถึงความเร็วที่เร็วพิเศษที่เทคโนโลยี mmWave ในสถานที่เฉพาะได้ เช่น สนามกีฬา สนามบิน และพื้นที่ในเมืองที่มีความหนาแน่นสูง เป็นต้น

แต่ไม่ว่ายังไง C1 ก็เป็นเพียงตัวเริ่มต้นเท่านั้น เพราะจะมีการปรับปรุงเทคโนโลยีในโมเด็มรุ่นนี้แบบใหม่ แต่ก็ยังไม่ชัดว่าโมเด้ม C1 รุ่นใหม่จะใช้ในรุ่นไหน แต่ก็มีความเป็นไปได้ที่จะใช้ใน iPhone 17e ช่วงต้นปี 2026 รวมถึง iPad ตัวเริ่มต้น และ iPhone 18 ตัวมาตรฐานครับ
ทั้งนี้ Kuo ก็ยังเปิดเผยเทคโนโลยีของ C1 ที่เจาะลึกเข้าไปอีก ดังนี้
- เบสแบนด์: 4/5nm (เทคโนโลยีทั้ง 2 อย่างนี้มีความคล้ายกัน)
- TRx ความถี่ต่ำ/Sub-6 (ทรานซีฟเวอร์): 7nm
- TRx ความถี่กลาง (IF): 7nm
- PMIC: 55nm
ส่วนใครที่อยากลองความเสถียรในการใช้เครือข่าย 5G ของชิป C1 ตอนนี้ก็มีให้ใช้ใน iPhone 16e ที่ตอนนี้ได้วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการแล้ว โดยมีราคาเริ่มต้นที่ 22,900 บาท
ที่มา : MacRumors