สัปดาห์ที่แล้ว Mark Gurman จาก Bloomberg รายงานว่า iOS 19, iPadOS 19 และ macOS 16 จะมีการปรับโฉมครั้งใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ในเรื่องของดีไซน์นับตั้งแต่ iOS 7 ล่าสุด ผู้บริหารเชื่อว่าผู้ใช้งาน iOS 19 จะต้องหลงรักมันอย่างแน่นอน !!

รายงานดังกล่าวมาจาก Gurman คนเดิมที่บอกว่าการปรับปรุงใหม่ของ iOS 19, iPadOS 19 และ macOS 16 นั้น “ก้าวข้ามการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่” และจะ “เปลี่ยนวิธีที่ผู้คนโต้ตอบกับผลิตภัณฑ์ของพวกเขาไปอีกหลายปี” ทั้งนี้ การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดจะได้แรงบันดาลใจมาจาก visionOS ที่ใช้ใน Vision Pro นั่นเอง
แม้ว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงเยอะก็จริง แต่ผู้บริหารระดับสูงของ Apple ก็มั่นใจว่าผู้ใช้งานจะต้องหลงรักการใช้งานใหม่ รวมถึงจะเป็นการให้ผู้ใช้งานใหม่ๆ รู้สึกสนใจในการใช้งานผลิตภัณฑ์ของ Apple มากขึ้นด้วย
ทั้งนี้เขาก็เชื่อว่า UI ใหม่นี้จะช่วยให้การใช้งานง่ายขึ้นกว่าเดิม นำทางได้เร็วขึ้น และเรียนรู้ได้ไว

นอกจากนี้ Apple ยังตั้งเป้าที่จะสร้างความเข้่ากันได้ระหว่างแพลตฟอร์มทั้งหมดด้วยการออกแบบ iOS, iPadOS และ macOS ใหม่ทั้งหมด และยังตั้งเป้าที่จะปรับตัวให้เข้ากับยุคสมัยที่ AI เข้ามาแทนที่ผู้คนจะสลับไปมาระหว่างแอปพลิเคชันต่างๆ อีกด้วย
การเปิดตัว iOS 19 รวมถึงระบบปฏิบัติการอื่นๆ ทั้งหมดของ Apple จะเกิดขึ้นในงาน WWDC เป็นประจำทุกปีครับ ซึ่งปีนี้ก็น่าจะมาในช่วงเดือนมิถุนายนนี้เช่นเดิม
ที่มา : 9to5mac