DeepSeek โดนลบออกจาก App Store เกาหลีใต้ เพราะทำผิดกฏ PIPC

โดย Wattana S.

ข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ DeepSeek ในเกาหลีใต้ หน่วยงานกำกับดูแลของประเทศประกาศเมื่อวันจันทร์ว่าแอป AI ของจีนถูกแบนในเกาหลีใต้แล้ว เนื่องจากถูกกล่าวหาว่าไม่ปฏิบัติตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลในท้องถิ่น ส่งผลให้ทั้ง Apple และ Google จะต้องลบแอปดังกล่าวออกจากสโตร์ของตน

DeepSeek removed from South Korean App Store

DeepSeek AI ถูกแบนชั่วคราวในเกาหลีใต้

ตามรายงานของสำนักข่าวรอยเตอร์ หน่วยงานคุ้มครองข้อมูลของเกาหลีใต้ได้สั่งให้บริษัทเทคโนโลยี เช่น Apple และ Google ดำเนินการตามมาตรการเพื่อบล็อกการดาวน์โหลดแอปดังกล่าว แต่ DeepSeek ก็ยังสามารถเข้าถึงได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์ในประเทศตอนนี้ หน่วยงานกำกับดูแลอ้างว่าแอปดังกล่าวไม่ปฏิบัติตามกฎหมายของคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (PIPC)

รายงานระบุว่า DeepSeek ได้แต่งตั้งตัวแทนทางกฎหมายในเกาหลีใต้แล้ว และยอมรับว่าได้ละเลยการพิจารณากฎหมายคุ้มครองข้อมูลของประเทศบางส่วน โฆษกกระทรวงต่างประเทศของจีนกล่าวเมื่อต้นเดือนนี้ว่ารัฐบาลจีนให้ความสำคัญอย่างยิ่งต่อความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของข้อมูล และได้ปกป้องข้อมูลดังกล่าวตามกฎหมาย

ตามที่หน่วยงานกำกับดูแลของเกาหลีใต้ระบุ DeepSeek สามารถกลับมาดำเนินการในประเทศได้ทันทีเมื่อดำเนินการเปลี่ยนแปลงเพื่อให้แน่ใจว่าแอปนั้นสอดคล้องกับกฎหมายความเป็นส่วนตัวของประเทศ

nubia Z70 Ultra อาจใช้ DeepSeek แบบ On-device

DeepSeek เป็นสตาร์ทอัพด้าน AI ของจีนที่ได้รับความนิยมหลังจากเปิดตัวโมเดลใหม่ที่เรียกว่า “R1” ซึ่งมีประสิทธิภาพเทียบเท่ากับโมเดล AI ของคู่แข่งแต่ใช้ทรัพยากรฮาร์ดแวร์น้อยกว่ามาก DeepSeek ได้รับการยกย่องจาก Tim Cook ซีอีโอของ Apple เมื่อไม่นานนี้แต่ก่อให้เกิดข้อโต้แย้งมากมายเนื่องจากบ้านเกิดของบริษัทดังกล่าว

อิตาลีเป็นประเทศแรกที่แบน DeepSeek ด้วยเหตุผลด้านความเป็นส่วนตัวในขณะที่วุฒิสมาชิกสหรัฐฯ ได้ร่างกฎหมายที่มุ่งปรับผู้ที่ใช้ AI ของจีน

DeepSeek ขึ้นอันดับสูงสุดของ App Store ของสหรัฐอเมริกาเมื่อเดือนที่แล้ว แซงหน้า ChatGPT ของ OpenAI ปัจจุบันแอปนี้ติดอันดับที่ 13 ที่มีการดาวน์โหลดมากที่สุด

ที่มา: reuters

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More