ชิป Apple A9 และ A9X จำนวนครึ่งหนึ่งจะผลิตโดย TSMC

โดย TODTY

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่า Samsung จะเป็นผู้ผลิตชิปรุ่นใหม่ให้กับ Apple คิดเป็น 80% ของการผลิตชิปประมวลผลทั้งหมด แต่ล่าสุดนักวิเคราะห์ออกมาให้ข้อมูลว่า TSMC จะเป็นผู้ผลิตชิปรุ่นใหม่นี้จำนวนครึ่งหนึ่งหรือ 50% ของการผลิตชิปประมวลผลทั้งหมด

Apple A9 chip
Eric Chen, Samson Hung และ Sunny Lin นักวิเคราะห์จาก UBS คาดการณ์ว่า Taiwan Semiconductor Manufacturing Co หรือ TSMC จะเป็นผู้ผลิตชิปเซ็ต A9 และ A9X คิดเป็นสัดส่วน 50% จากเดิมที่เคยมีข่าวว่า จะได้รับการผลิตชิปประมวลผลสัดส่วนเพียง 20% ของการผลิตชิปประมวลผลทั้งหมด

โดยชิปประมวลผลรุ่นใหม่ที่ทาง Samsung ผลิตให้กับ Apple จะใช้เทคโนโลยีระดับ 14 นาโนเมตรในการผลิต (ปัจจุบัน A8 ใช้เทคโนโลยีระดับ 20 นาโนเมตร) โดยชิปรุ่นใหม่นี้มาพร้อมเทคโนโลยีแบบใหม่ที่เรียกว่า FinFET ที่ช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพสูงมากขึ้นกว่าเดิมราว 20% และลดการใช้พลังงานได้ราว 35%

ที่มา : gforgames

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More