Huawei เปิดตัว EMUI 11 แล้วเรียบร้อยผ่านงาน Developer Conference ในวันนี้ โดยเป็นการใช้งานบนพื้นฐาน Android 10 ต่อไป แต่ก็มีฟีเจอร์ใหม่ๆ เยอะเหมือนกัน
Dr. Wang Chenglu introduces EMUI 11 with a refreshed look and features that put you at the heart of the digital experience. #HDC2020 pic.twitter.com/318B1bCsf9
— Huawei Mobile (@HuaweiMobile) September 10, 2020
ฟีเจอร์ใหม่มีตั้งแต่ Multi-Window และการแยกหน้าจอแบบใหม่ ที่สามารถแสดงผลเป็น Pop-Up ได้แล้วเคลื่อนย้ายไปไว้ที่จุดไหนก็ได้เช่นกัน ทั้งยังสามารถเก็บไปเป็นกลุ่มที่แถบข้างหน้าจอได้, Always on Display ที่ปรับแต่งได้หลากหลายกว่าเดิม, แอนิเมชั่นระหว่างการใช้ท่าทางจะปรับให้มีเฟรมเรทที่สูงขึ้นทำให้ดูไหลลื่นกว่าเดิม ทั้งนี้ยังมี Multi-screen 3.0 ที่สามารถใช้งานแอปพลิเคชั่น Android ได้บน Huawei MateBook ได้ถึง 3 แอปพร้อมกัน
นอกจากนี้ก็ยังมีการปรับปรุงเพียบ ดังนี้
- สามารถป้องกันไม่ให้สมาร์ทโฟนแสดงผลข้อความและการโทรศัพท์ต่างๆ บนหน้าจอแสดงผลแยก ซึ่งจะปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้งาน
- Notepad รองรับการแก้ไขบนสมาร์ทอุปกรณ์ Huawei ได้พร้อมกัน เช่น เพิ่มรูปภาพบนสมาร์ทโฟน และเขียนได้ในแท็บเล็ต เป็นต้น
- สามารถตรวจจับข้อความจากรูปภาพหรือเอกสารได้ทันที ทั้งยังสามารถแก้ไขและแชร์ต่อได้
สำหรับ EMUI 11 นั้นจะแกะกล่องมาพร้อมกับสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ๆ ของ Huawei ทั้งหมด โดยรุ่นก่อนหน้านี้ P40 Series และ Mate 30 Series จะได้อัปเดทเร็วๆ นี้ โดยย้ำอีกครั้งว่ายังเป็นบนพื้นฐานของ Android 10 ไม่ใช่ Android 11 เนื่องจากการโดนแบนของฝั่งสหรัฐฯ
ที่มา : gsmarena, xda-developers, pocketnow