iOS 13 ตัดฟีเจอร์รับรู้แรงกด 3D Touch และเปลี่ยนไปใช้การกดแบบใหม่

โดย Shine

สำหรับการใช้งาน 3D Touch นั้นเริ่มใช้งานครั้งแรกกับ iPhone 6s และ 6s Plus ซึ่งคุณสมบัตินี้เป็นการรับรู้แรงกดของผู้ใช้งานบนหน้าจอแสดงผล แต่ดูเหมือนว่าใน iOS 13 จะไม่ได้ไปต่อแล้ว โดยจะเปลี่ยนไปใช้งานรูปแบบการกดแบบใหม่

iOS 13 cuts out 3D touch

การเปลี่ยนแปลงนี้ผู้ใช้งานอาจจะเห็นไม่ชัดเจนนัก เพราะว่า Apple ได้นำเสนอท่าทางสัมผัสของ Haptic Touch ที่เปิดตัวบน iPhone XR และจะนำเสนอฟังก์ชั่นที่เหมือนกัน โดยไม่จำเป็นต้องมีหน้าจอที่มี 3D Touch

จุดแตกต่างของฟีเจอร์ Peek ใหม่คือการแตะที่ไอคอนแอปต่างๆ ค้างไว้จนไอคอนขยับแล้วยกนิ้วออกจากหน้าจอได้เลย ก็จะมีเมนูลัดขึ้นมาให้เลือกใช้งาน ในขณะที่หน้าจอ 3D Touch ต้องออกแรงกดหนักลงบนหน้าจอก็สามารถดูข้อมูลได้

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ Peek แบบใหม่อาจไม่สะดวกมากนักเนื่องจากหน้าจอที่ไม่สามรถรับรู้แรงกด แต่ใช้ระยะเวลาในการกดค้างบนหน้าจอแทน ทำให้บางครั้งเมื่อกดค้างที่ไอคอนแอปจะเป็นการเลือกเมนูการลบแอปออกจากเครื่องแทน

ที่มา gsmarena

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More