ศาลสหรัฐตัดสินให้ “ซัมซุง” จ่ายเพิ่มให้ “แอปเปิ้ล” อีก 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯคดีละเมิดสิทธิบัตร

โดย TODTY
เผยแพร่เมื่อ: อัปเดทเมื่อ:

ศาลรัฐบาลสหรัฐตัดสินให้ “ซัมซุง” จ่ายเพิ่มให้ “แอปเปิ้ล” อีก 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในคดีละเมิดสิทธิบัตร

A man is silhouetted against a video screen with Apple and Samsung logos as he poses with a Samsung Galaxy S4 in this photo illustration taken in the central Bosnian town of Zenica

สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า ศาลสหรัฐฯ ตัดสินให้ซัมซุงจ่ายค่าปรับแก่แอปเปิ้ล ทั้งสิ้น 290 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 9,230 ล้านบาท ในข้อหาลอกเลียนแบบลักษณะเด่นของผลิตภัณฑ์ไอโฟนและไอแพด ก่อนหน้าที่ ศาลชั้นต้นสั่งปรับซัมซุงถึง 1 พัน 50 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือราว 31,500 ล้านบาท ซึ่งศาลคำนวณมูลค่าความเสียหายผิดไป ทั้งนี้ คาดว่า ซัมซุงน่าจะยื่นอุทธรณ์ต่อกรณีดังกล่าว

ขณะที่แอปเปิ้ลแสดงวามยินดีต่อคำตัดสินของศาลในครั้งนี้ ซึ่งอุปกรณ์ของซัมซุงที่เข้าข่ายละเมิดลิขสิทธิตามคำวินิจฉัยของศาลมี 13 ผลิตภัณฑ์ จากทั้งหมดที่แอปเปิ้ลฟ้องร้องว่าเป็นการลอกเลียนแบบ 26 ผลิตภัณฑ์ ซึ่งส่วนมากเป็นอุปกรณ์ประเภทแท็ปเลตและสมาร์ทโฟนรุ่นก่อนๆ ของซัมซุง

จากการตัดสินของศาล ได้ทำให้หุ้นของแอปเปิ้ลปรับตัวสูงขึ้นเล็กน้อย ขณะที่หุ้นของซัมซุงก็ได้รับผลกระทบด้วยเช่น โดยปรับตัวลดลงในการซื้อขายระหว่างวัน

ที่มา : SpringNews

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

This website uses cookies to improve your experience. We'll assume you're ok with this, but you can opt-out if you wish. Accept Read More